้ ดู บอล
น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่างปรับปรุง พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) กำลังเข้าสู่การพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คาดจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 3 เดือน หลังจากนั้นจะส่งกลับให้ ครม.พิจารณาอีกครั้ง หาก ครม.เห็นชอบก็จะส่งเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และประกาศใช้ราชกิจจานุเบกษาเพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมายได้ โดยขั้นตอนทั้งหมดน่าจะไม่เกิน 6 เดือน หรือบังคับใช้ได้ภายในปีนี้, ทางสมาคมบลจ.ยังไม่ได้มีแอคชั่นว่าห้ามลงทุน แต่เป็นจริยธรรมในการลงทุนของแต่ละบลจ.ว่าควรลงทุนหรือไม่ แต่โดยส่วนตัวเชื่อว่าขณะนี้ไม่มีกองทุนใดลงทุนทั้งใน CPALL รวมไปถึงหุ้นตัวอื่นในกลุ่ม CP เพราะปัญหาเรื่องธรรมาภิบาลของบริษัทที่ยังไม่ได้รับความชัดเจนออกมา ซึ่งก็ให้ส่งหนังสือสอบถามไปทาง CPALL หลายครั้งแล้วตั้งแต่เกิดเรื่องขึ้น แต่เขาก็ไม่ได้ตอบกลับเรามาเกี่ยวกับเรื่องธรรมมาภิบาลของบริษัท แต่ล่าสุดมีเพียงบอกเราว่าจะมีประชุมบอร์ดวันที่ 23 ก.พ.นี้ ซึ่งเราก็รอดูว่าจะมีความชัดเจนในเรื่องธรรมาภิบาลของบริษัทออกมาอย่างไร จากกระแสข่าวที่ออกไป ทั้ง 2 รายที่ชนะการประมูลจะนำเงินมาชำระหรือไม่นำมาชำระ เรียนยืนยันว่าเป็นไปได้ยากที่จะไม่นำเงินมาชำระ เนื่องจากเหตุผลต่างๆ นอกจากจะต้องรับผิดชอบในส่วนต่างที่เกิดขึ้นแล้ว จะส่งผลกระทบต่อใบอนุญาตเดิมที่เป็นผู้ประกอบกิจการกับกสทช.อยู่ ซึ่งเงื่อนไขที่ได้บังคับไว้ทั้งหมด ผู้ประกอบการยังมีสิทธินำเงินมาชำระได้ถึงวันที่ 21 มี.ค.59 อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทั้ง 2 รายได้มาติดต่อเพื่อติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ในการดำเนินในขั้นตอนต่อไปของ 4G ก็เป็นส่วนที่ยืนยันว่าจะมีการจ่ายเงินค่าประมูลอย่างแน่นอน ดอลลาร์สหรัฐปรับตัวย่ำแย่ หลังจากผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) พบว่า ภาคบริการของสหรัฐได้ชะลอตัวลงในเดือนม.ค. โดยดัชนีภาคบริการของ ISM อยู่ที่ระดับ 53.5 ในเดือนม.ค. ซึ่งลดลงจากระดับ 55.8 ในเดือนธ.ค. และยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 55.1 ข้อมูลภาคบริการที่น่าผิดหวังของสหรัฐได้หนุนกระแสคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยออกไป ซึ่งจะเป็นปัจจัยลบสำหรับดอลลาร์นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากข้อมูลแรงงานที่แข็งแกร่งของสหรัฐ โดยผลการสำรวจของออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) ระบุว่า ภาคเอกชนของสหรัฐมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 205,000 ตำแหน่งในเดือนม.ค. โดยลดลงจากเดือนธ.ค. แต่สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 195,000 ตำแหน่ง ขณะเดียวกัน ADP ได้ทบทวนปรับเพิ่มตัวเลขการจ้างงานในเดือนธ.ค.เป็นเพิ่มขึ้น 267,000 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดในรอบ 1 ปี จากเดิมที่รายงานว่าเพิ่มขึ้น 257,000 ตำแหน่ง แนวต้าน : 1,310 และ 1,314โดยริษัทวางงบลงทุนในปีนี้กว่า 6 พันล้านบาทสำหรับการซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการ 2 พันล้านบาท การลงทุนโครงการโรงแรม 2 โครงการ ใช้งบลงทุน 2.4 พันล้านบาท โครงการคอนโดมิเนียม 1 โครงการ มูลค่า 4 พันล้านบาท โดยมีงบก่อสร้าง 2.5 พันล้านบาท นอกจากนั้น ยังมีโครงการวิลล่าและโรงแรมอื่น ๆ อีก แต่ยังไม่กำหนดมูลค่าการลงทุนได้ในขณะนี้SET ปิด 1,297.11+5.34
กรุงเทพโพลล์ เผยผลดัชนีความเชื่อมั่นนักเศรษฐศาสตร์ที่มีต่อสถานะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 33.93 (เต็ม 100) เพิ่มขึ้นจากการสำรวจครั้งที่ผ่านมาที่อยู่ในระดับ 31.69 และเป็นระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี นับจากเดือน ม.ค.57 ขณะที่ปัจจัยด้านการใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ส่งผลให้ค่าดัชนีปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 60.66 ซึ่งมีระดับสูงสุดนับจากเริ่มจัดทำดัชนีเมื่อปี 53 เช่นเดียวกับการท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ค่าดัชนีอยู่ในระดับสูงสุดนับจากมีการจัดทำดัชนีเช่นเดียวกัน โดยมีค่าดัชนีเท่ากับ 81.15ด้านนายวรเนติ หล้าพระบาง กรรมการและรักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไทยสมายล์ แอร์เวย์ จำกัด เปิดเผยว่า ในปีนี้ไทยสมายล์มีแผนเปิดจุดบินใน 14 เมือง ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน โดยเมื่อ 6 ม.ค.ที่ผ่านมาเปิดเที่ยวบินไปยังเมืองฉางซา และเมื่อวันที่ 1 ก.พ.เปิดเที่ยวบินไปยังเสียมราฐ และต้นเดือน มี.ค.นี้จะเปิดจุดบินไปยังเมืองฉงชิ่ง、 เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 10.32 จุด เหตุวิตกราคาน้ำมันSET Index ฟื้นตัวขึ้นตามตลาดอื่นๆในภูมิภาค ดัชนีดีดกลับมาทดสอบ 1,300 จุดอีกครั้ง กลุ่มนำตลาดเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ปิโตรฯ พลังงาน ธนาคาร ที่น่าสังเกตุคือ มูลค่าการซื้อขายที่เข้ามาในช่วงเช้ากลับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 2.07 หมื่นล้านบาทส่วนความคืบหน้าเรื่องการหารือการแก้ไขปัญหาทีวีดิจิตอลนั้น ขณะนี้ได้ประชุมเพื่อรวบรวมรายละเอียดของปัญหาและข้อเสนอเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยจะนำข้อมูลที่ได้ส่งต่อไปยังที่กรรมการ กสทช.พิจารณาในวันที่ 10 ก.พ.59 ตลาดหุ้นเอเชียลดลงเช้านี้ หลังเยนแข็งค่าฉุดหุ้นญี่ปุ่นอ่อนแรง,ทริสเรทติ้งคาดว่ารายได้รวมของบริษัทจะอยู่ที่ประมาณ 4,000-4,500 ล้านบาทในปี 2558 และในระหว่างปี 2559-2561 คาดว่ารายได้รวมจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 6,000-7,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งมาจากการโอนคอนโดมิเนียมในโครงการ TEMPO Grand Sathorn-Wuttakard อัตรากำไรจากการดำเนินงานของบริษัทคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 5%-6% เป็น 8% ในช่วงปี 2559-2561 เงินทุนจากการดำเนินงานคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเช่นกันจากระดับ 200-300 ล้านบาทต่อปีในปี 2557-2558 เป็น 450 ล้านบาทต่อปีในช่วงปี 2559-2561 อัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากการขยายโครงการอสังหาริมทรัพย์ อย่างไรก็ตาม ภาระหนี้ดังกล่าวน่าจะอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ โดยคาดว่าบริษัทจะรักษาอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนให้ต่ำกว่า 55% ในระยะ 3 ปีข้างหน้า สภาพคล่องซึ่งสะท้อนได้จากอัตราส่วนเงินทุนจากการดำเนินงานต่อเงินกู้รวมและอัตราส่วนกำไร (ก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย) ต่อดอกเบี้ยจ่ายคาดว่าจะอ่อนตัวลง ทั้งนี้ ในระหว่างปี 2558-2561 อัตราส่วนเงินทุนจากการดำเนินงานต่อเงินกู้รวมโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 25% ในขณะที่อัตราส่วนกำไร (ก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย) ต่อดอกเบี้ยจ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 7 เท่าข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอส่งผลให้นักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐ และทำให้มีความไม่แน่ใจเกี่ยวกับแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้ ซึ่งกดดันให้ดอลลาร์อ่อนค่าลง
SPCG ตั้งเป้าปีนี้อัตรากำไรสุทธิเพิ่มจากปีก่อน-ลงทุน 1 พันลบ.เน้นโซลาร์ตปท., สถาบันวิจัยเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติของอังกฤษ (NIESR) คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจอังกฤษจะขยายตัว 2.3% ในปีนี้ และ 2.7% ในปีหน้า พร้อมระบุว่า แม้ว่าตลาดการเงินเผชิญกับความปั่นป่วนตั้งแต่ช่วงต้นปี แต่การเติบโตของ GDP อังกฤษน่าจะทรงตัวอยู่ในระดับเดียวกับที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนพ.ย. และนอกเหนือจากความปั่นป่วนจากตลาดการเงินแล้ว เศรษฐกิจอังกฤษยังได้รับผลกระทบด้านลบจากการชะลอตัวของการส่งออก หลังตลาดเกิดใหม่มีความต้องการลดลงสรุปหุ้น10อันดับแรกที่ดันดัชนีเช้านี้ (4ก.พ.) RS มีเป้าหมายแรกอยู่ที่ 11.50 บาท และมีเป้าหมายเบื้องต้นอยู่ที่ 13.40 บาท (จุด Stop Loss อยู่ที่ 8.95 บาท) นายฮารุฮิโกะ คูโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ส่งสัญญาณว่า BOJ อาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยสำหรับสถาบันการเงินต่างๆที่นำเงินมาสำรองฝากไว้กับ BOJ ลงจากระดับปัจจุบันที่ -0.1% หากพิจารณาแล้วเห็นว่าจำเป็น DTAC ขยายช่องทางลูกค้าสมัครโปรพิเศษผ่านตู้บุญเติมของ FSMARTขณะที่โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar PV Rooftop) ซึ่งมีแผนจะดำเนินการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ GUNKUL โดย ECF ถือหุ้นในสัดส่วน 74.99% และ GUNKUL 25.01% นั้น อยู่ระหว่างรอความชัดเจนจากภาครัฐบาลถึงเงื่อนไขหลักเกณฑ์การเปิดให้เข้าร่วมประมูลสัญญาซื้อขายไฟ
(บรรณาธิการ:admin )
ความคิดเห็นล่าสุด